DU LỊCH PHÚ YÊN – KHÁM PHÁ VẺ  ĐẸP HÙNG VĨ CỦA NÚI ĐÁ BIA

0
367

Núi Đá Bia  hay còn gọi là Núi Ông, là ngọn núi cao nhất trong khối núi Đại Lãnh thuộc dãy Đèo Cả, nổi tiếng với tảng đá Bia khổng lồ nằm trên đỉnh núi. Là ngọn núi gắn liền với rất nhiều sự tích kỳ thú của Du lịch Phú Yên.

Núi Đá Bia nằm trên Quốc lộ 1A, thuộc dãy núi Đèo Cả, Nằm ở xã Hòa Xuân Nam, huyên Đông Hòa, Phú Yên, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 30km về hướng Tây Nam. Đặc biệt ở chính giữa ngọn núi này có một ngọn núi cao khổng lồ khoảng 80m, đứng hiên ngang sừng sững giữa núi trời mênh mông như một vị anh hùng.

Khám phá Du lịch núi Đá Bia

Du lịch Phú Yên cùng Núi Đá Bia, nạn sẽ được chinh phục một ngọn núi có độ cao ngất trời, với độ cao 700m so với mặt đất. Đứng trên  đây chúng ta có thể nhìn bao quát được khung cảnh nơi đây. Nhìn xa xa về phía Bắc sẽ thấy núi Chóp Chài, phía Nam sẽ thấy Vũng Rô. Nếu chịu khó nhìn xa hơn nữa bạn sẽ thấy được thành phố Nha Trang xinh đẹp.

Muốn lên được đỉnh núi bạn phải leo qua 2071 bậc thang. Vì dốc thẳng đứng và các bậc thang bị dốc ngược nên rất khó đi, thường phải mất tầm 2-3 giờ đồng hồ mới tới nơi. Chắc chắn với độ cao, địa hình cheo leo của nơi đây sẽ rât thích hợp cho những ai yêu thích sự phưu lưu và khám phá.

Đoạn đường để tới được đây, bạn phải băng qua hai cây cầu treo, cây cầu treo đứng, cây cầu treo ngang và đặc biệt, muốn chạm tới đỉnh, bạn phải vượt qua một con dốc thẳng đứng mà người ta hay gọi là dốc cổng trời. Muốn vượt qua dốc cổng trời, đó là một sự thử thách khá khó khăn nhưng khi vượt qua rồi bạn sẽ cảm nhận được niềm sung sướng tột cùng, thở phào nhẹ nhõm và biết được cảm giác chinh phục là gì?

Núi Đá Bia là ngọn núi được nhắc nhiều nhất trong  thư tịch cổ của Việt Nam, Trung Quốc và cả những nước ở Phương Tây. Tương truyền vào năm 1471, khi thân chinh cầm quân tấn công Chămpa, vua Lê Thánh Tông đã dừng lại và cho quân lính khắc tên lên núi, ghi rõ cương vực Đại Việt chúng ta. Vì núi đã có tên gọi là núi Đá Bia.

Lưu ý, vì đoạn đường nơi đây rất cheo leo, hiểm trở và bên bờ là vực sâu nên khi đi bạn chỉ nên đi bằng xe máy, khi chạy xe phải hết sức bình tĩnh, chạy chậm và quan sát kỹ lưỡng để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Núi Đá Bia không chỉ là một trong những cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt của Du lịch Phú Yên mà núi còn có giá trị to lớn về mặt ý nghĩa lịch sử. Là nơi giúp chúng ta tưởng nhớ đến ông lao của các vị anh hùng đã hi sinh thân mình để gìn giữ non sông đất nước Việt Nam tươi đẹp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here