Hành trình khám phá nơi lưu giữ cuốn sách quốc ngữ đầu tiên

0
106

Đến với du lịch Phú Yên kỳ này, tôi xin giới thiệu tới tất cả các bạn và du khách gần xa một địa điểm du lịch Phú Yên kỳ vỹ, một công trình kiến trúc cổ và độc đáo bậc nhất cả nước chính là nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên. Một nhà thờ nhỏ nhưng cổ kính nằm êm đềm trong khu vực dân cư thưa thớt. Nhà thờ yên bình bao năm qua như nhiều nhà thờ khác nhưng lại ẩn chứa trong đó nhiều yếu tố lịch sử thú vị.

Nhà thờ Mằng Lăng ở đâu?

Nhà thờ Mằng Lăng Phú yên là một nhà thờ Công giáo được khởi công xây dựng bởi Linh mục Cố Xuân năm 1892 và tọa lạc tại địa phận xã An Trạch, huyện Tuy An trên một khu đất rộng 5000 m2. Như vậy tính đến nay, nhà thờ Mằng Lăng đã gần 130 năm tuổi, là nhà thờ cổ nhất tại Phú Yên.

Tên gọi Mằng Lăng xuất phát từ đâu?

Hơn một trăm năm trước, An Thạch là vùng đất rất ít dân cư, phủ kín bởi rừng cây,. Trong đó có một loại cây mọc rất nhiều, tán lá rộng, hoa mọc theo chùm màu tím hồng gọi là mằng lăng. Cho đến nay những cây này không còn, nhưng người dân vẫn gọi là nhà thờ Mằng Lăng như một nét văn hóa tâm linh mà họ tôn thờ. Du khách đến với du lịch Phú Yên sẽ được chiêm ngưỡng bàn gỗ tròn đường kính 1,5m vẫn còn được nhà thời lưu giữ đến ngày nay.

Khám phá nhà thờ Mằng Lăng

Trước sân nhà thờ Mằng Lăng còn có một quả đồi giả với một hang động được xậy dựng và điêu khác chạm trổ hết sức kì công, bên trong trưng bày nhiều hiện vật lịch sử có giá trị cũng như thờ tượng thánh.

Nhà thờ Mằng Lăng lúc đầu được sơn màu trắng, nhưng thời gian đã biến màu sơn thành đen, nhìn xa như một bức tranh thủy mặc.

Bao bọc mặt tiền và hành lang là những khung hình mái vòm kiểu Gothic.

Không gian bên trong thánh đường khá giống các nhà thờ Gothic khác ở Việt Nam với hai hàng cột tạo thành các ô vòm liên hoàn.

Nếu như các cửa sổ hình búp măng xung quanh phía trên tường bao bọc nhà thờ có màu sắc và hoạ tiết của kiến trúc Gothic xuất xứ Châu Âu, thì theo cảm nhận của chúng tôi, nhà thờ Mằng Lăng vẫn có chất Việt Nam với những họa tiết chạm trỗ tinh xảo trên những cánh cửa chính bằng gỗ của nhà thờ này.

Những di tích cổ mà ít ai biết đến

Tại nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên ngày nay còn lưu giữ nhiều di tích có giá trị. Đây chính là nơi lưu giữ quyển giáo lý “ Phép giảng tám ngày” của một vị giáo sĩ được dân địa phương gọi là cha Đắc Lộ. Đó là cuồn sách đầu tiên tại Việt Nam được in bằng chữ quốc ngữ vào năm 1651 tại Ý. Được giữ trang trọng trong hộp kính tại nhà thờ Mằng Lăng.

Đối với người Công giáo Việt Nam, nhà thờ Mằng Lăng là nơi hành hương vào dịp lễ kỷ niệm Chân phước Anrê Phú Yên và thánh lễ cầu cho giới trẻ Công giáo.

Với du khách phương xa muốn tham quan các địa danh du lịch tại Phú Yên, nhà thờ Mằng Lăng là điểm đến không nên bỏ qua trong hành trình du lịch Phú Yên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here